Những “bài thơ” tiếng Pháp


Giúp Con Học, 4-8-2011 — Trong thời gian thực tập khoảng một tháng tại các lớp tiếng Pháp song ngữ, Trường THDL Đoàn Thị Điểm, cô giáo sinh trẻ người Pháp Elise không những đã gây được thiện cảm với các đồng nghiệp người Việt – giáo viên chúng tôi, mà còn để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các em học sinh khác xứ. Các em lớp bé luôn luôn hỏi: “Cô ơi, hôm nay cô Elise có đến dạy chúng con không?”. Còn các anh chị khối 4, 5 lúc nào cũng háo hức chờ đợi những “bài thơ” mà cô Elise sẽ dạy cho các em.

Là người Việt Nam, hẳn ai cũng nhớ về bài hát “Tự nguyện” của Nhạc sĩ Trương Quốc Khánh với hừng hực khí thế, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong những năm chiến tranh, khi hai miền đất nước Nam – Bắc bị chia cắt, và lý tưởng cao thượng của lớp lớp thanh, thiếu niên qua những ước mơ cao đẹp và khát khao về một nền hoà bình, độc lập:

“Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương
Nếu là mây, tôi sẽ là một vừng mây ấm…”

Dựa vào mẫu câu “Nếu là…, tôi sẽ là….”, nhằm mục đích khơi dậy trí tưởng tượng cho trẻ, đưa tâm hồn ngây thơ của các em bay bổng trong những giấc mơ đầy sáng tạo, cô Elise – giáo sinh người Pháp đã mang tới cho các em Lớp 4P một bầu không khí rộn ràng với bài thơ “portrait chinois” vào tiết học cuối cùng của buổi sáng ngày 6.4.2011.

Đây là một bài thơ chỉ đơn giản gồm 7 câu, được viết theo thể tự do. Đặc biệt, mỗi dòng thơ đều có hai vế, được phân biệt bằng một dấu phảy, nhưng chỉ có một vế được viết đầy đủ, vế sau còn chưa hoàn thành. Hai vế câu không phải là sự đối lập, mà là sự tiếp nối về ý, để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Bài thơ đề cập đến một khối lượng từ vựng lớn, với chủ đề đa dạng: chữ cái, loài vật, màu sắc, đồ vật, hoa quả, các mùa trong năm…, thậm chí tên các quốc gia trên toàn thế giới. Tất nhiên, là bằng… tiếng Pháp. Tất cả các câu thơ đều mở đầu bằng mẫu câu:

Si+ imparfait+ conditionnel présent

(Si j’étais… je serais…)

(Nếu là… tôi sẽ là…)

Thì của động từ nhắc nhở các em nhớ về những sự việc giả định, không xảy ra trong thực tế. Mỗi em tha hồ phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình, lập thành các giả thiết. Chân dung bài thơ hiện dần trên từng trang giấy. Mỗi bạn đứng lên đọc “sự lựa chọn” của mình đã được khắc họa qua vào phiếu. Vốn từ vựng “đầy ắp” được tích lũy trong 4 năm học,  đều được các em đem ra “xài” không chút ngập ngừng, e dè. Lời giải thích cho sự chọn lựa “mạnh dạn” của mình được các em dãi bày:

“Si j’étais un objet, je serais un ordinateur pour avoir des connaissances”(Tùng Linh – 4P)

(Nếu là một đồ vật, tôi sẽ là chiếc máy tính để có sự hiểu biết)

Hay:

“Si j’étais une couleur, je serais le bleu pour colorier le ciel”(Thùy Linh – 4P)

(Nếu là một màu sắc, tôi sẽ là màu xanh lam để tô điểm cho bầu trời)

“Si j’étais une couleur, je serais la rose parce que j’aime la rose”(Trang Linh – 4P)

(…tôi sẽ là màu hồng, vì đó cũng là tên một loài hoa mà tôi rất thích)

Hoặc đơn giản:

“Si j’étais un animal, je serais un chat pour attraper des souris”(Chúc Khanh – 4P)

(Nếu là một loài vật, tôi sẽ là mèo để bắt chuột)

“Si j’étais un animal, je serais un oiseau pour voler très haut”(Phương Linh – 4P)

(…còn tôi sẽ là chim để bay thật cao)

“Si j’étais une lettre, je serais le M parce que je m’appelle My”(Kiều My – 4P)

(Nếu là một chữ cái, tôi sẽ là chữ M để gọi tên mình “My”)

“Si j’étais un pays, je serais le VietNam parce que je suis vietnamienne”(Trang Linh – 4P)

(Nếu là một quốc gia, tôi sẽ là nước Việt Nam, vì đơn giản tôi là người Việt)

 “Si j’étais un pays, je serais la France parce que j’aime la tour Eiffel”(Hiểu Linh – 4P)

(…còn tôi sẽ là nước Pháp vì tôi yêu thích ngọn tháp Eiffel)

Với chủ đề các loại quả, đa phần các bạn chọn la pomme – táo (Thu Phương – 4P), le citron – chanh (Bảo Anh, Phan Cao – 4P), cam-l’orange (Quý Anh, Hữu Huy – 4P), chuối – la banane (Quỳnh Chi – 4P)… vì màu sắc sặc sỡ của nó. Một số bạn bị hấp dẫn bởi những quả dâu tây ngọt lịm (la fraise), hay căng mọng của chùm nho tim tím (les raisins)… “Mùa hè-l’été” được Hà Phương, Lân Thanh, Quang Minh, Đức Mạnh – 4P nhắc tới trong bài thơ của mình vì được nghỉ hè, được đi tắm biển… (chủ đề mùa). Vô tuyến truyền hình (la télévision) – một phương tiện giải trí thông dụng hiện nay – được khá nhiều bạn lựa chọn khi đề cập đến chủ đề “chữ cái” với chữ T. Bút chì, bút mực hiển nhiên là những đồ dùng học tập quen thuộc (chủ đề đồ vật) được các bạn Quỳnh Anh,…4P nêu ra. Cẩn thận hơn nữa, các hình vẽ nhỏ bé, ngộ nghĩnh, được phác họa bằng vài ba nét đơn sơ, dùng để minh họa cho tác phẩm “thơ tiếng Pháp đầu tay”của các em “mọc” dần lên trong bài viết. Những ý tưởng và cách trình bày nội dung bài của các em đầy chất sáng.

* Nguồn: doanthidiem.edu

Leave a Reply