Tập làm văn tả cảnh (3): Cảnh một buổi sáng (trưa hoặc chiều) trong vườn cây


Giúp Con Học, 16-9-2011 — Khu vườn của ngoại  là nơi tôi thường về chơi trong dịp hè. Những ngày ở quê thật yên ả và thanh bình, đặc biệt là vào buổi sáng sớm với tiết trời mát dịu.

Tờ mờ sáng. Đâu đây còn sót lại tiếng gà gáy trễ. Trời  mát rười rượi. Mù sương vẫn còn che khuất cảnh vật ở xa xa. Sương lấm tấm vẫn cố bám trên lá. Trên tàu lá chuối, sương tích tụ, đọng lại thành những hạt nhỏ tròn trịa, lóng lánh như viên kim cương, thỉnh thoảng có hạt lăn dài trên lá, rơi và biến mất trong đất. Mặt trời đã xuát hiện ở phương đông , nhưng các  tia nắng còn thập thò, bẽn lẽn qua tàn cây rậm rạp. Chỉ có ngọn dừa trên cao là trọn vẹn  sưởi được cái ánh nắng tươi tắn và ấm áp . Tuy nhiên, ánh sáng của vầng thái dương đã tỏa rộng, thúc giục các loài hoa kiểng trước sân nhà tỉnh giấc nồng.

Chẳng bao lâu sau, lão trời già cũng hối hả lên cao. Nắng vàng hoe đã xuyên thủng được cành cây kẻ lá, đổ lốm đốm và nhấp nháy trên mặt đất. Trên tàn cây xoài đầu ngõ, những chú chim sâu, chim sẻ ríu rít bài hát đón bình minh. Gió hiu hiu, nhè nhẹ. Giàn mướp nhô ra ao ở bên hông nhà có mấy cậu ong bầu lởn vởn, vo ve quanh những bông mướp vàng nghính. Dưới mặt nước, mấy chú cá bơi từng nhóm trên mặt nước, trông thư thái và luôn quẩy đuôi chào đón buổi ban mai tươi hồng.

Trong nhà, mợ Hai tôi cũng đã lo cơm nước xong. Mọi người xúm xít lại ăn cho vững bụng trước khi ra đồng, ra vườn. Chỉ có ông ngoại là còn thư thả , ngồi ung dung uống từng ngụm nước trà. Còn tôi ở cạnh bên, cứ mân mê chòm râu bạc của ông.

Khu vườn của ngoại buổi sáng sớm làm cho tôi quên  sự oi bức của mùa hè, quên cảnh náo nhiệt của phố thị. Hơn bao giờ hết, nó còn cho tôi lâng lâng một thứ tình cảm nồng nàn dành cho quê hương của mẹ, dành cho những người bà con cùng chung huyết thống: chân chất và hiền lành.

* Nguồn: Blog haile5311

Leave a Reply