Tập làm văn lớp 4: Tả đàn gà


Giúp Con Học, 29-12-2011 — Qua lời kể chuyện của bạn Minh Quang (lớp 4C) về đàn gà, chúng ta như thấy sự chăm sóc, dậy dỗ cũng như lòng yêu thương, che chở của người mẹ đối với các con.

Mùa hè năm trước, em được bố mẹ cho về quê thăm ông bà. Ở nhà ông bà có rất nhiều con vật: trâu, bò, vịt.. Nhưng em thích nhất chị gà mái và đàn con của chị vì tình thương yêu hết mực của chị đối với những đứa con của mình. Chuyện là thế này.

Vào một buổi trưa gió mát, chị gà mái dẫn đàn con của mình ra góc vườn kiếm ăn. Chị dặn dò những chú gà con:

– Các con phải luôn theo sát mẹ đấy nhé!
– Vâng ạ!- Những chú gà con đáp lại.

Trông chị gà thật là oai nghiêm. Bộ mào của chị đỏ chót, đôi mắt đen láy, cứ liếc qua liếc lại để xem có con quạ hay diều hâu nào không. Chiếc mỏ mầu vàng, nhọn hoắt. Ngực chị luôn ưỡn ra. Chị mặc chiếc áo mầu nâu. Đôi cánh dang rộng che nắng cho những chú gà con. Cái đuôi uốn làm dáng. Còn những chú gà con lon ton đi theo gà mẹ như những hòn tơ nhỏ lăn trên cỏ trông thật dễ thương. Đôi mắt đen láy luôn hướng về phía mẹ.

Chị gà dùng chân bới đất lên. Một chú gà con hỏi:
– Mẹ làm như thế để làm gì ạ?

Chị trả lời:
– À, mẹ đang bới đất để tìm thức ăn cho các con ăn đấy.

Chị bới đất đến khi thấy đầu một con giun ló ra. Chị lấy mỏ gắp con giun béo ngậy này lên. Một chú gà con kêu lên:
– Khiếp! Khiếp! Nó giãy quá! Cái gì đấy ạ, mẹ?

– Đó là bữa trưa của các con đấy.- Chị vừa trả lời, vừa cúi thấp cổ xuống.

Đàn gà con tranh nhau đòi ăn trước. Chị gà mớm cho đứa con nhỏ nhất rồi nói- Rồi sẽ đến lượt các con. Em nó còn nhỏ thì nhường cho em nó ăn trước. Mà các con cũng tập tự kiếm ăn cho quen dần đi, không cứ ỷ lại vào mẹ thế này thì mai sau lớn lên không làm được trò trống gì đâu!

Những chú gà con nghe lời mẹ, cũng lúi húi đào bới đất tìm giun. Còn chị gà thì lo kiếm bữa ăn cho mình. Nhưng lần nào kiếm được mồi ngon, chị cũng gọi đàn con tíu tít vây quanh. Bỗng đâu nghe tiếng: “quà, quạ”, biết nguy hiểm đang cận kề, chị vội gọi:
– Các con! Mau quay lại đây núp vào cánh mẹ!

Những chú gà con nhanh chóng nấp vào sau cánh mẹ. Tên quạ thấy mất mồi, bèn bay đi mất. Sau khi nguy hiểm qua đi, chị nói:
– Các con có thể ra được rồi.

Những chú gà con lại lon ton bước ra và tiếp tục kiếm ăn. Ăn no nê, những chú gà con quay về dưới đôi cánh của chị gà mái trong ánh nắng gay gắt của trưa hè.

Ôi! Tình yêu của những người mẹ đối với đứa con của mình thật bao la. Em xin hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để đền đáp công ơn mẹ đã nuôi dạy em khôn lớn từng ngày.

7 comments for “Tập làm văn lớp 4: Tả đàn gà

 1. Le Kim Hoang Anh
  April 28, 2015 at 10:06 AM

  Bài văn vừa có hình ảnh nhân hóa và có cả cảm xúc về người mẹ gà và liên tưởng người mẹ của mình. Bài văn rất hay. Xin chúc mừng!

 2. Zeushercules
  April 12, 2015 at 9:44 AM

  Chép nộp cô thôi!

 3. Khang Nguyên
  April 12, 2015 at 9:40 AM

  Bài này hay quá! Lấy chép để nộp bài cô thôi!

 4. ma
  May 8, 2014 at 11:36 PM

  Bình thường

 5. September 18, 2013 at 7:34 PM

  Hay

 6. VQH
  January 1, 2012 at 10:57 PM

  Tác giả nhí của bài văn này thật sự có một tâm hồn trong sáng. Tôi rất thích bài văn này. Cảm ơn bác NPKC.

 7. TTD
  December 28, 2011 at 10:13 PM

  Bài văn có hình ảnh, đàn gà được nhân cách hóa. Nhưng quan trọng hơn tình cảm của bạn học trò nhỏ với người mẹ thể hiện trong cách miêu tả cử chỉ chăm sóc, những lời dậy bảo của gà mái với đàn con. Hẳn bậc làm cha mẹ phải rất sung sướng khi đọc bài văn này của con mình. Xin chúc mừng.

Leave a Reply