Chương trình UCMas: khuyến khích tư duy toán học cho trẻ


Giúp Con Học, 3-3-2011 — Bậc phụ huynh nào cũng coi trọng rèn luyện tư duy toán học cho con ngay từ khi bắt đầu đến lớp. Quan niệm phổ biến lúc con học những năm tiểu học đầu tiên là “chữ xấu một chút cũng không sao, nhưng toán thì nhất định phải giỏi”. Thế nên, nhiều người cùng băn khoăn làm sao để giúp con phát triển duy toán học. Khoa học & Đời sống, số ngày 22-2-2011, có giới thiệu UCMas là chương trình khuyến khích tư duy toán học cho trẻ, xin giới thiệu để các vị phụ huynh tham khảo và cùng chia sẻ thêm thông tin về chương trình này.

UCMas là gì?
Chị Phạm Thị Dịu, nhân viên Trung tâm giáo dục trí tuệ UCMas Vạn Phúc cho biết: “UCMas – Chương trình Bàn tính và số học trí tuệ do GS. TS Dino Wong cùng 3 giáo sư người Nga nghiên cứu và sáng lập tại Malaysia năm 1993, phát triển trên 47 quốc gia trên thế giới với các nền giáo dục tiên tiến như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Nga, Ấn Độ… Đây là chương trình thống nhất trên toàn cầu nên khi tuyển sinh, chúng tôi áp dụng cho học sinh 4 – 12 tuổi. Tuy nhiên, trước khi học, chúng tôi đều có bài kiểm tra nhỏ để đánh giá trình độ học sinh. Đối với lứa tuổi lên 4 thì tùy từng cháu, với các cháu có nhận biết về mặt số và bạo dạn, hiếu động thì sẽ học được, trường hợp cháu Trí Long, do không biết mặt số nên cháu sợ hãi và không thể tham  gia bài học”.

Tại lớp học dành cho học sinh 5 tuổi có 15 cháu. Cô giáo vào lớp, ra hiệu lệnh “Nghiêm!“, cả lớp đứng lên và cùng hát vang bài hát UCMas bằng tiếng Anh. Cô giáo kiểm tra bài tập giao về nhà, những bạn làm đúng được cô dán hình mặt cười vào má rồi chia lớp thành 2 đội, tính sao cho mỗi đội. Vì lớp nhiều bạn trai nên cô gọi tên 2 đội là: Ben 10 và Super Man – là những nhân vật hoạt hình trẻ yêu thích, hai đội cùng ganh đua để lấy sao về cho đội mình. Cô giáo bắt đầu với phép tính bằng tư duy, không dùng đến bàn tính, trẻ rất tập trung và hào hứng. Nhiều trẻ trai hiếu động như bạn Hà Anh, Nam Khánh, Chính Quân… nhưng mỗi khi cô đưa phép tính, các bé đều đưa ra kết quả đúng và nhanh hơn trẻ gái.

Cô Lê Thị Hương (trước là giáo viên trường tiểu học Chu Văn An, nhưng khi chương trình vào Việt Nam, cô Hương đã bỏ công việc ở trường, tập huấn và theo dạy chương trình UCMas) chia sẻ: “Trẻ 5 tuổi bắt đầu làm quen với chương trình này là tốt nhất vì đây là lứa tuổi trẻ đã được làm quen với con số, nhưng chưa bị ảnh hưởng bởi lối mòn tư duy toán học ở trường lớp, trẻ từ 10 – 12 tuổi cũng có thể tham gia học, vẫn tốt cho phát triển trí não nhưng sẽ mất thời gian và lãng phí do lúc mới học trẻ đã biết cách nhẩm tính, khi học sẽ thấy dễ, trong khi chương trình bắt buộc học theo một quá trình, từng cấp độ, không thể bỏ qua bất kỳ cấp độ nào”. Về chuyện trẻ trai hay trẻ gái học tốt hơn, cô Hương lý giải: “Trẻ trai học thường sôi động hơn về bản tính nhưng trẻ gái có tư duy rất tốt, bằng chứng là với những bài tập ghi kết quả vào vở, nhiều trẻ gái làm nhanh và đúng hơn trẻ trai.”

Một số đánh giá
“Con chị 5 tuổi à, thế chị cho cháu học chương trình UCMas chưa, chương trình này hay lắm, con em đi học, cứ đọc các phép tính, cháu đưa kết quả nhanh không ngờ”, chị Nguyễn Ánh Hồng, phụ huynh học sinh ở số 20, ngõ 577 Thụy Khê, Hà Nội nhiệt tình kể khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về phương pháp học làm toán nhanh.

“Tôi đã được dự một số hội thảo về chương trình này. Để có một đánh giá xác đáng thì cần phải có nghiên cứu rất kỹ và thận trọng vấn đề này. Theo cách hiểu của tôi, đây là cách tính nhẩm mà người tính phải ghi nhớ hình dung bàn tính trong não bộ. Vì thế, đòi hỏi người tính phải động não nhiều và thời gian học sẽ kéo dài. Nếu học thì phải học từ rất sớm, nếu đã học lối tư duy thông thường rồi thì không nên đi học “. – TS Đặng Thu Thủy (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam)

Leave a Reply